Tiếng Việt | English
  Giá sắt thép
K.Thước T.Chuẩn kg/tấm Giá bán(kg)
14x2000x6000 thép tấm 13400
20x2000x6000 SS400 13050
Xem giá tất cả
  Giá vàng
LoạiMuaBán
ĐVT: Triệu đồng/lượng
Nguồn: Sacombank
  BC thường niên BC tài chính
Biên bản họp ĐHCĐ thường niên năm 2015
CHƯƠNG TRÌNH HỌP ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN
Báo cáo tài chính năm 2013 (đã được kiểm tóan)
Báo cáo tài chính năm 2012
Liên kết website
 
TIN THỊ TRƯỜNG LOGISTIC, ĐÓNG MỚI, SỬA CHỮA

Đề nghị Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm quản lý và khai thác cảng

Trong ngày cuối cùng của chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/7, một số doanh nghiệp về hạ tầng cảng biển đã thăm quan cảng Rotterdeam.

Ngày 12/7, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, trong ngày cuối cùng của chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/7, một số doanh nghiệp về hạ tầng cảng biển tháp tùng Thủ tướng đã tham gia chương trình thăm quan cảng Rotterdeam.

Tại chương trình này, được sự ủy quyền của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền Tổng giám đốc Vinalines đã có buổi thuyết trình trước lãnh đạo Chính phủ, quan chức và các doanh nghiệp hai nước về tình hình phát triển cảng biển Việt Nam trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới và những tiềm năng về hợp tác trong phát triển giao thông vận tải nói chung và cảng biển nói riêng.

Theo ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, với lợi thế tự nhiên là quốc gia có vùng biển rộng, bờ biển dài và có chỉ số hàng hải (maritime index) là 0,01 (trung bình 100km2 đất liền có 1 km bờ biển), cao gấp 6 lần tỷ lệ này của thế giới. Dọc bờ biển có nhiều vũng vịnh sâu kín gió, lại gần các tuyến hàng hải lớn của thế giới, Việt Nam rất có tiềm năng trong việc phát triển các cảng nước sâu, cảng trung chuyển quốc tế lớn.

“Đến hết năm 2016, Việt Nam có 44 cảng biển, với 219 bến cảng hơn 103.000 lượt tàu biển Việt Nam và nước ngoài cập cảng; tổng lượng hàng hóa thông qua cảng đạt gần 460 triệu tấn (trong đó hàng container đạt gần 12 triệu TEUs). Dự báo đến năm 2030, tổng lượng hàng hóa thông qua cảng đạt hơn 1.100 triệu tấn (trong đó lượng hàng container đạt hơn 40 triệu TEUs)”, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh chia sẻ.

Qua chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, được biết Hà Lan là một quốc gia hẹp, người đông, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, Hà Lan đã biết sử dụng thế mạnh của mình là một quốc gia ven biển, cửa khẩu của 3 con sông lớn ở Tây Âu và giữa các cường quốc kinh tế Anh, Pháp, Đức để phát triển các ngành dịch vụ hàng hải, cảng, vận tải sông...

Hà Lan hiện đứng thứ 17 trên thế giới về kinh tế, thứ 5 trong EU về qui mô GDP. Dịch vụ là ngành mũi nhọn hết sức phát triển ở Hà Lan, gồm vận tải thủy, cảng biển, sân bay, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và tư vấn. Hơn 30% lượng hàng hóa ra vào EU được bốc dỡ qua cảng của Hà Lan. Cảng Rotterdam trong nhiều năm liền là hải cảng lớn nhất của thế giới, với công suất hơn 400 triệu tấn/năm. Đây là những điều mà phía Việt Nam hết sức quan tâm để học tập kinh nghiệm.

Thay mặt cho Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh đã đề nghị Vương quốc Hà Lan chia sẻ về kinh nghiệm quản lý và khai thác cảng, phối hợp thu hút và tăng cường hàng đến và đi từ cảng Rotterdam thông qua trung chuyển tại khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng đề nghị trao đổi về khả năng hợp tác cùng đầu tư và khai thác một số bến cảng và khu hậu cần sau cảng tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.

Với nhu cầu nguồn vốn đầu tư từ 80.000-100.000 tỷ đồng (khoảng 4-5 tỷ USD), Chính phủ Việt Nam khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các ngành khai thác, chế biến dầu khí; cảng biển, đóng và sửa chữa tàu biển, vận tải biển. Trong đó các cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển ở ba khu vực kinh tể trọng điểm được hết sức quan tâm.

Ba dự án cảng lớn có tính chất trọng điểm ở ba miền Bắc - Trung - Nam được ông Nguyễn Cảnh Tĩnh nêu lên bao gồm: cảng cửa Ngõ quốc tế Lạch Huyện giai đoạn 2020-2025 có thể tiếp nhận tàu 50.000DWT (tàu 100.000 DWT giảm tải) tàu container đến 6.000 TEU (tàu 8.000 TEU giảm tải), công suất 35 - 41 triệu tấn/năm. Giai đoạn 2025 – 2030 tiếp nhận tàu tổng hợp trọng tải 100.000 DWT, tàu container tới 8.000TEU hoặc hơn, công suất 118 - 136 triệu tấn/năm.

Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong dự kiến năm 2020 sẽ thông qua 1 triệu tấn/năm; năm 2025 thông qua khoảng 1,5-2 triệu tấn/năm. Năm 2030 thông qua khoảng 6 triệu tấn/năm. Cảng cửa ngõ Quốc tế Vũng Tàu năm 2020 thông qua khoảng 85,7 - 131,1 triệu tấn/năm (5,0 - 8,2 triệu TEU/năm).

Trước đó, chiều 10/7 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Lan - Việt Nam, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hà Lan Lodewijck Asscher, Quyền Tổng giám đốc Vinalines Nguyễn Cảnh Tĩnh và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn STC Foundation (STC), ông Frits Gronsveld trao đổi Biên bản ghi nhớ về việc Vinalines và STC sẽ hợp tác nhằm phát triển và đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực hàng hải, cảng biển và logistics cho toàn bộ nhân viên ở tất cả cấp độ của Vinalines cùng các doanh nghiệp thành viên tại các trung tâm đào tạo của STC tại châu Âu hoặc tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất làm việc chặt chẽ với nhau trong việc cung cấp các chương trình học bổng cũng như tìm kiếm các nguồn tài chính phục vụ cho các kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Vinalines; trong đó STC đảm nhận các hoạt động đào tạo.

STC cũng tìm kiếm khả năng hỗ trợ Vinalines trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (thuyền viên, lao động có tay nghề cao…) đến làm việc tại các công ty tàu biển, các cảng, doanh nghiệp vận tải, logistics tại thị trường châu Âu. Ngoài ra, STC cung cấp các dịch vụ tư vấn chất lượng cho Vinalines trong việc triển khai dự án Trung tâm phân phối hàng hóa của Vinalines tại châu Âu và hỗ trợ Vinalines trong việc thiết lập đội ngũ cán bộ quản lý, phục vụ cho hoạt động của dự án./.

Theo BNews.

Các tin khác
  Quảng cáo